BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN - CHÚA NHẬT II PHỤC SINH NĂM B CHÚA NHẬT VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA

10 / 04/ 2021, 05:04:29

Chủ đề: LÒNG TIN

“Phúc cho những ai đã không thấy mà tin” (Ga 20,29).

 

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Sau khi từ cõi chết trỗi dậy, Chúa Giêsu phục sinh thật sự hiện ra với các tông đồ. Người đã hiện ra với các ông như thế nào, mời các bạn đứng để nghe đoạn Tin Mừng sau đây.  

2. PHÚC ÂM: (Ga 20, 19-31)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do Thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: “Bình an cho các con”. Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: “Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại”. Bấy giờ trong Mười hai Tông đồ, có ông Tôma gọi là Ðiđymô, không cùng ở với các ông, khi Chúa Giêsu hiện đến. Các môn đệ khác đã nói với ông rằng: “Chúng tôi đã xem thấy Chúa”. Nhưng ông đã nói với các ông kia rằng: “Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin”.

Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa mà phán: “Bình an cho các con”. Ðoạn Người nói với Tôma: “Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin”. Tôma thưa rằng: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!” Chúa Giêsu nói với ông: “Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin”.

Chúa Giêsu còn làm nhiều phép lạ khác trước mặt các môn đệ, và không có ghi chép trong sách này. Nhưng các điều này đã được ghi chép để anh em tin rằng Chúa Giêsu là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sống nhờ danh Người.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

 • Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh có mười hai người.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, trong một căn phòng.

 • Nhân vật đang làm gì ?

+ Người mặc áo trắng là Chúa Giêsu, đang đứng và giang rộng hai tay như đang nói điều gì.

+ Người mặc áo xanh lục, đội khăn xanh dương là ông Tôma. Ông đang nhìn vào bàn tay Chúa Giêsu và hai tay đang muốn chạm vào bàn tay của Người.

+ Mười tông đồ còn lại đang đứng xung quanh, mặt đang hướng vào Chúa Giêsu và ông Tôma.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

 • Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

 • Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Đây là lần hiện ra thứ hai của Chúa Giêsu khi các tông đồ tụ họp lại vào ngày thứ nhất trong tuần. Lần đầu tiên không có ông Tôma. Chính vì vậy mà ông đã không tin. Ông muốn nhìn thấy vết đinh ở tay Người, thọc ngón tay vào lỗ đinh và thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì ông mới tin. Do đó, lần thứ hai Chúa Giêsu hiện ra đã để cho ông kiểm chứng niềm tin của mình. Người giơ bàn tay và cạnh sườn để ông xem và kiểm chứng. Ông đã thấy và ông đã tin.

 • Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Ông Tôma muốn chứng thực Chúa Giêsu phục sinh bằng chính tay và mắt của mình. Khi đó ông mới tin. Nhìn lại chính mình, đức tin của tôi như thế nào ? Cứng lòng, muốn nhìn thấy mới tin hay mềm lòng, điều gì cũng tin ? Thái độ tôi cần có là gì ?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

 • Trò chơi: “Kể về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”

 • Chuẩn bị:

 •  Câu Lời Chúa: “Phúc cho những ai đã không thấy mà tin” (Ga 20,29).

 •  Cách chơi: Chia lớp thành 2-4 đội (tùy số lượng). Trong thời gian quy đinh (3-5 phút), mỗi đội sẽ thảo luận tìm một câu chuyện về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và cử một đai diện lên để kể lại câu chuyện đó thật hấp dẫn. Đội nào kể đúng đề tài và hay sẽ thắng.

 • Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

 • Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu đã hiện ra để củng cố lòng tin cho các tông đồ, tôi sẽ trở thành người giúp người khác nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh trong cuộc sống của họ.

+ Giống như các tông đồ đã trở thành nhân chứng cho Chúa Giêsu phục sinh, tôi cũng trở thành người làm chứng cho Chúa Giêsu phục sinh để ngày càng thêm có nhiều người trở thành nhân chứng cho Người.

+ Giống như Tôma đã tin khi nhìn thấy Chúa Giêsu phục sinh, tôi cũng phải vững tin khi nhận thấy sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh trong cuộc sống của tôi.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

 • Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi trở thành một nhân chứng của Chúa, một người đem Chúa đến cho mọi người và đưa mọi người đến với Chúa. Nhất là qua các biến cố, những sự kiện trong cuộc sống của tôi, tôi phải càng vững tin vào sự hiện diện của chính Chúa Giêsu phục sinh.

 • Việc thực hành: “Thực thi Lòng Thương Xót”

Chúa Nhật II Phục Sinh là Chúa Nhật về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Do đó, mỗi ngày, các bạn hãy thực thi việc bác ái để giúp người khác nhận ra Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Ví dụ: bớt ăn vặt để giúp cho người ăn xin, người bán vé số một hộp cơm, một ly nước hay cho những người nghèo những bộ quần áo bạn ít sử dụng, không còn dùng đến, … Bạn cũng có thể cầu nguyện cho họ. Đó là hình ảnh của sự bác ái, của tình yêu.

III. KẾT THÚC

 • Câu chuyện:

CƯƠNG VỊ LÀM BỐ

Một người cha tận tuỵ vào bệnh viện thăm con trai bảy tuổi đang nằm hấp hối vì chứng bệnh nan y. Cậu bé dường như cảm thấy mình sẽ không khỏi được. Cậu hỏi:

- “Bố, có phải con sẽ chết không ?”

- Sao con hỏi thế ? Con sợ chết phải không ? - Người bố hỏi lại.

Cậu ngước nhìn với ánh mắt tin tưởng và trả lời:

- “Không, bố ạ, nếu Chúa giống bố”.

            Thiên Chúa là một người Cha nhân hậu giàu lòng thương xót, một người Cha ân cần lo lắng và yêu thương mỗi người chúng ta. Với một người Cha đầy tình yêu, không điều gì làm cho chúng ta phải lo lắng, phải sợ sệt. Vì vậy, mỗi người cũng phải sống xứng đáng với tình yêu thương mà Cha đã dành cho chúng ta.

 • Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa, Ngài là một người Cha nhân hậu giàu lòng thương xót. Xin ban ơn giúp chúng con hiểu hơn về tình yêu của Cha dành cho chúng con và xin giúp chúng con luôn biết vững vàng tin tưởng vào lòng thương xót của Ngài. Để mỗi ngày, chúng con biết sống phản ảnh lại tình yêu và thực thi lòng thương xót của Cha trong cuộc sống của chúng con. Amen.

 

Tác giả: Ban GIáo lý giáo phận Vĩnh Long
Tag:

Các tin đã đưa ngày: