BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN - CHÚA NHẬT I MÙA CHAY NĂM B Chủ đề: VÀO HOANG ĐỊA

19 / 02/ 2021, 04:02:56

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh: 

Các bạn hãy nhìn hình, hình ảnh cho thấy Chúa Giêsu đang ở trong hoang địa. Vậy Chúa Giêsu đã gặp ai và đã làm gì, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2. PHÚC ÂM: (Mc 1,12-15)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

Khi ấy, Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa và Người ở đó suốt bốn mươi đêm ngày, chịu Satan cám dỗ, sống chung với dã thú và các Thiên Thần hầu hạ Người.

Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn, và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

 • Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh gồm hai người.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, trong hoang địa.

 • Nhân vật đang làm gì ?

+ Người mặc áo trắng ngồi phía dưới là Chúa Giêsu, đang hướng nhìn và trong tư thế cầu nguyện.

+ Người mặc áo trắng có hai cánh là Thiên Thần, đang hướng về Chúa Giêsu.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

 • Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

 • Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Chúa Giêsu được Thánh Thần thúc đẩy vào hoang địa suốt bốn mươi đêm ngày. Người chịu cám dỗ, sống chung với dã thú. Sau khi Chúa Giêsu chịu cám dỗ, các Thiên Thần hầu hạ Người.

 • Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Chúa Giêsu đã chuẩn bị cho sứ vụ rao giảng bằng thời gian chay tịnh và bằng những thử thách trong sa mạc. Người luôn trung thành với Chúa Cha trước những thử thách của thân xác con người. Nhìn lại chính mình, trước những thử thách, những đau khổ của cuộc sống, thái độ của tôi như thế nào: tin tưởng - trung thành, nghi ngờ - thất vọng hay bỏ cuộc - mất lòng tin ?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

 • Trò chơi: “Ai là ai”
 • Chuẩn bị:
 •  Câu Lời Chúa: “Thời giờ đã mãn, và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15).
 •  Hình trình chiếu.
 •  In hay viết câu Lời Chúa với cỡ chữ to, khuyết vài từ, cho vào bì thư. Mỗi đội một bì thư. Ví dụ: “Thời … đã … , và … Thiên Chúa đã … ; … hãy ăn năn … và tin vào …” (Mc 1,15).
 •  Mỗi đội một cây viết.
 • Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Mỗi đội sẽ nhận một bì thư có chứa Lời Chúa. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội phải thảo luận và điền vào chỗ trống trong câu Lời Chúa cho đúng. Đội nào đúng nhiều hơn thì thắng.
 • Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.
 • Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu đã chấp nhận vào hoang địa để sống chay tịnh và kết hợp mật thiết với Chúa Cha, tôi cũng vào hoang địa của lòng mình để sống chay tịnh và kết hợp mật thiết với Chúa và để nhận biết thánh ý Người trong cuộc sống của tôi.

+ Giống như Chúa Giêsu trung thành với Chúa Cha trước cám dỗ, tôi cũng phải biết trung thành với Chúa trước những thử thách, những cám dỗ trong cuộc sống.

+ Giống như các Thiên Thần đến hầu hạ Chúa Giêsu, tôi cũng phải đến để phục vụ Người bằng những việc bác ái, những hy sinh cho Chúa, cho tha nhân với tình yêu chân thành và đơn sơ.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

 • Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi phải biết trở về với hoang địa của lòng mình để tìm kiếm và nhận biết thánh ý Chúa nơi chính cuộc sống của tôi. Đồng thời, Người mời gọi tôi sống trung thành trước những cám dỗ, những thử thách của cuộc sống. Và như Chúa Giêsu đến để phục vụ, tôi cũng đến để phục vụ: phục vụ Chúa, phục vụ tha nhân bằng những lời cầu nguyện, những việc bác ái, những hy sinh hãm mình.
 • Việc thực hành: “Vào hoang địa với Chúa”

Chúa Giêsu vào hoang địa để kết hợp mật thiết với Chúa Cha. Mỗi người hãy cùng với Chúa Giêsu dành ít thời gian riêng (15-30 phút) mỗi ngày để cầu nguyện và kết hợp với Chúa Cha trong thinh lặng. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy bình an và hạnh phúc hơn. Thời gian cầu nguyện cũng là lúc bạn dâng tất cả những biến cố, những lo lắng muộn phiền, những niềm vui và những người thân yêu của bạn cho trái tim tình yêu của Chúa.

III. KẾT THÚC

 • Câu chuyện:

BỆNH NHÂN NÀY CÓ ÍCH CHO CON NHƯ HAI CHA PHÓ

Trong một giáo xứ ở Ý, sau tuần Phúc Chuyến thành công rực rỡ, cha sở mời cha giảng tuần Phúc Chuyến đi thăm cha phó của ngài.

- “Cha phó họ nhánh sao ?” - Cha giảng hỏi.

- “Không, cha phó trong họ con.” – Cha sở trả lời.

Cha sở và cha giảng tuần Phúc Chuyến đi vào nhà của một thanh niên hai mươi tuổi đang nằm trên giường bệnh, bất toại. Cha sở hỏi:

- “Phêrô, con có khỏe không ?”

- “Thưa cha, con luôn khỏe theo như ý Chúa muốn.” - Người thanh niên trả lời.

- “Con có đau không ?” - Cha giảng hỏi.

- “Thưa cha, con không nghĩ đến điều đó. Còn có những kẻ đau hơn con nhiều.” -Rổi hướng về cha sở, người thanh niên hỏi: “Thưa cha, ông đó đã đi xưng tội chưa ?”

- “Đi rồi, ông đó làm gương tốt lắm !” – Cha sở đáp.

- “Vậy thì con sẽ dâng ba ngày sống của con để cám ơn Chúa Giêsu. Còn tuần Phúc Chuyến có tốt không, thưa cha ?” – Người thanh niên hỏi.

- “Tốt lắm! Có cha giảng đây làm chứng: kết quả lạ lùng!” – Cha sở trả lời.

- “Vậy thì con sẽ dâng những đêm không ngủ trong tuần nầy để cám ơn Chúa quá tốt lành đối với giáo xứ chúng ta. Thưa cha, còn có gì lạ không ?” – Người thanh niên nói.

Cha sở đưa ra một danh sách các ơn cần phải xin cho giáo xứ. Thanh niên bệnh nhân đọc nhỏ và nói:

- “Đây là công việc của con. Con sẽ cầu nguyện và hy sinh thật nhiều để xin Chúa ban những ơn nầy.”

Cha sở hỏi:

- “Con có cần gì không ?”

Bệnh nhân nhắm mắt nói nhỏ:

- “Thưa cha, không. Xin cha chúc lành cho con.”

Trên đường về nhà xứ, cha sở vui vẻ nói với cha giảng:

- “Thanh niên bệnh nhân này có ích cho con như hai cha phó. Anh ta là thu lôi của giáo xứ con.”

            Bằng những việc hy sinh hãm mình và kết hiệp với Chúa Giêsu, người thanh niên bệnh nhân này giúp ích cho rất nhiều người và cho cả giáo xứ. Cha sở so sánh người thanh niên giúp ích như hai cha phó. Thật là quý giá khi có được một thanh niên bệnh nhân như thế. Đây là bằng chứng cho chúng ta thấy được giá trị của những hy sinh hãm mình và kết hiệp với Chúa Giêsu. Đây cũng là một mẫu gương để chúng ta làm những việc hy sinh và bác ái cho tha nhân.

 • Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, Thánh Thần của Cha đã hướng dẫn Chúa Giêsu tiến vào hoang địa, sống những ngày chay tịnh và thân mật với Cha, xin cho chúng con cũng nhờ Thánh Thần mà nhận biết và thi hành thánh ý Cha trong cuộc sống của con. Xin Thánh Thần Chúa hướng dẫn chúng con biết sống tình yêu và trung thành trong sứ mạng mà Cha đã trao phó cho chúng con. Amen.

 

Tác giả: Ban GIáo lý giáo phận Vĩnh Long
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: