AI LÀ NGƯỜI ĐẦU TIÊN TRÊN TRÁI ĐẤT: AĐAM VÀ EVA HAY LOÀI KHỈ?

09 / 10/ 2019, 12:10:36

Các nhà khoa học từ chối trả lời cho câu hỏi này. Không phải Ađam, cũng chẳng phải Eva hay một con vượn hoặc một ai khác cách đây 4 tỉ năm, đã viết nên tấm danh thiếp đã hóa thạch rằng: "Ta là người đầu tiên!"

Trên thực tế, vào thời kì đó, nhiều giống người sinh sống ở Châu Phi, nơi mà người ta cho là cái nôi của nhân loại. Trong số những người đầu tiên này, một số có sức chịu đựng với khí hậu khắc nghiệt, bệnh tật, và cũng có thể họ có nhiều mưu mẹo hay khôn khéo hơn những người khác. Chính họ là những người thuộc nhóm tổ tiên của chúng ta.

Rõ ràng, họ rất giống với loài tinh tinh. Thế nhưng, họ không phải là loài vượn tiến hóa. Những con người đầu tiên này có một sự khác biệt rất lớn với loài vượn: Họ ý thức được là họ có ý thức, có trí khôn.

Quả vậy, họ có tư duy, có suy nghĩ và biết tự đặt câu hỏi... Đó là lý do tai sao từ hàng triệu năm nay, con người tìm cách trả lời cho câu hỏi: Chúng ta đến từ đâu?

Cách đây ba nghìn năm, trong những trang đầu của Kinh Thánh, một nhà hiền triết được dân Israel kể rằng, thế giới và con người được dựng nên bởi Thiên Chúa. Trong tiếng Do Thái cổ, Ađam có nghĩa là "con người". Dĩ nhiên, nhà hiền triết không có ý định viết nên một cuốn sách khoa học về nguồn gốc của nhân loại ngay cả khi ông không nhầm lẫn về việc trình bày trật tự xuất hiện của các loài. Điều ông muốn nhấn mạnh trong câu chuyện này là con người đã gắn bó với Thiên Chúa như thế nào.
"Đức Chúa là Thiên Chúa lấy từ bụi từ đất nặn ra con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi và con người trở nên một sinh vật".

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, thực vật, hoa, ngoài trời và thiên nhiên

 

Tác giả: Giám mục Stanislas Lalanne
Nguồn: Sách "Thiên Chúa là ai thế?" bản dịch NXB Bayard Việt Nam, trang 26.
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: