4-11 Thánh Carôlô Borrômêô, Tổng Giám Mục Milan (1538-1584)

23 / 11/ 2015, 01:11:08

 

Thánh Carôlô sinh ngày 02/10/1538 tại Milan, nước Ý, thuộc Borrômêô. Năm 12 tuổi dâng mình cho Chúa và sau đó gia nhập hàng giáo sĩ. Năm 21 tuổi đỗ tiến sĩ giáo luật và dân luật. Năm1560, ngài lại được Ðức Giáo Hoàng triệu về La Mã và được phong làm Hồng Y quốc vụ khanh giáo triều, kiêm nhiệm Tổng Giám Mục thành Milan.

Ngài đã có công rất lớn trong việc điều hành công đồng Tridentinô. Thời đó bệnh dịch lan tràn khắp thành Milan, ngài đã bán hết tài sản để cứu trợ kẻ nghèo. Ngài đích thân thăm viếng những người mắc bệnh, an ủi và ban các bí tích cho họ. Ngài còn viết nhiều sách có giá trị đặc biệt về mục vụ của các Giám Mục và việc dạy giáo lý của các cha sở. Ngài đã lập một dòng riêng cho địa phận mang tên thánh Ambrôsiô. Ngài cũng xây cất nhiều cơ sở giáo dục Công Giáo và Chủng Viện. Trong bất cứ công việc gì, ngài chỉ nhắm một mục đích phụng sự thánh ý Chúa.

Ngày 03/11/1584, ngài từ trần tại Milan trong khi đang quên mình phục vụ cho các nạn nhân đói rách bệnh tật, hưởng thọ 47 tuổi. Ðức Giáo Hoàng Phaolô V đã phong ngài lên bậc Hiển Thánh năm 1610.

 

 

Bài giảng của Thánh Carôlô Bôrômêô

Con có nhiệm vụ chăm sóc các linh hồn chăng? Đây không phải lý do để con trễ nải nhiệm vụ chăm sóc linh hồn của chính con, và nếu con đem hết mình chăm sóc linh hồn kẻ khác, thì bản thân con sẽ không còn gì hết cho chính mình. Vì con luôn phải nghĩ tới các linh hồn mà con là người phụ trách, nhưng cũng không được quên chính mình.

Hỡi các con, hãy hiểu rằng, đối với những người của Hội Thánh, không gì cần thiết hơn là phải cầu nguyện trong lòng trước khi làm một việc gì, cả trong khi làm và sau khi làm. Lời tiên tri có nói: Tôi sẽ ca tụng Chúa và tôi sẽ luôn chú ý đến Người. Nếu con cử hành các bí tích, hỡi con, hãy nghĩ đến điều con làm; nếu con dâng Thánh lễ, hãy nghĩ đến con đang dâng gì; nếu con hát kinh thần vụ, hãy nghĩ đến con đang nói với ai và đang nói cái gì; nếu con hướng dẫn các linh hồn, hãy nghĩ đến máu đã thanh tẩy họ; nghĩa là con hãy làm mọi sự vì lòng mến Chúa. Chính như vậy mà chúng ta sẽ có thể vượt thắng dễ dàng rất nhiều những khó khăn mà chúng ta nhất thiết phải đối diện với chúng hằng ngày, do công việc của chúng ta. Cũng vì thế mà chúng ta sẽ có sức mạnh để sinh ra Chúa Kitô trong lòng chúng ta và trong lòng kẻ khác.

Thánh Carôlô Bôrômêô


Nguồn: https://www.catholic.org.tw
Tag:

Các tin đã đưa ngày: