14/02: THÁNH VALENTINE, THÁNH CYRYLLO VÀ THÁNH MÊTHOĐIÔ

14 / 02/ 2022, 03:02:53

Ngày 14 tháng 02

THÁNH VALENTINETôi xin được tự giới thiệu. Tên tôi là Valentine. Tôi đã sống tại Rô-ma vào thế kỷ thứ 3. Vào thời ấy, đế quốc Rô-ma bị cai trị bởi một vị hoàng đế tên là Claudius. Tôi không thích Claudius, và tôi không phải là người duy nhất, rất nhiều người có cùng suy nghĩ như tôi, vì ông ta hiếu sát và hiếu chiến.

Claudius muốn có một quân đội hùng mạnh. Ông ta nghĩ rằng đàn ông sẽ tình nguyện tham gia quân đội, nhưng nhiều người lại không muốn chuyện đánh nhau giết chóc. Họ không muốn xa vợ con và gia đình. Điều này khiến cho Claudius giận dữ. Và điều gì đã xảy ra? Ông ta nảy ra, một ý nghĩ điên rồ: nếu đàn ông không lập gia đình, họ sẽ không phản đối việc tham gia quân đội.

Thế là Claudius quyết định không cho phép tổ chức bất kỳ một lễ đính hôn và kết hôn nào nữa! Những người trẻ tuổi trong đó có tôi cho rằng luật này quá đỗi tàn nhẫn và phi lý!

À, tôi còn quên chưa nói tôi là một Linh Mục Công Giáo. Một trong những công việc mục vụ tôi yêu thích nhất, đó là làm lễ cưới cho các lứa đôi đang yêu nhau. Sau khi Claudius đã ban hành luật mới, tôi vẫn tiếp tục tổ chức các lễ cưới, tất nhiên! trong vòng bí mật. Thật là hồi hộp! Hãy tưởng tượng một căn phòng nhỏ có thắp nến, chỉ có cô dâu, chú rể và tôi. Chúng tôi thì thầm tiến hành các nghi thức của Bí Tích Hôn Nhân Công Giáo trong khi vẫn lắng tai theo dõi xem có tiếng chân lùng sục của bọn lính ngự lâm.

Thế rồi một đêm nọ, chúng tôi đã bị phát giác. Nhờ ơn Chúa, đôi trai gái tôi đang làm lễ kết hôn đã kịp trốn thoát. Còn tôi thì bị bắt ném vào ngục với án tử hình... Tôi đã cố gắng vui vẻ lạc quan. Và bạn biết điều gì đã xảy ra không? Rất nhiều bạn trẻ đã tìm cách vào được ngục để thăm tôi. Họ ném hoa và những bức thư ngắn qua cửa sổ cho tôi. Họ muốn tôi biết rằng họ cũng như tôi, luôn luôn tin tưởng vào Tình Yêu.

Một trong những người bạn ấy chính là con gái của người gác ngục. Cha cô bé đã cho phép cô vào thăm tôi tận trong phòng giam. Đôi khi chúng tôi ngồi nói chuyện hàng giờ. Cô bé đã giúp tôi giữ vững tinh thần. Cô khẳng định rằng tôi đã làm đúng khi bất chấp cái thứ luật lệ phi nhân của hoàng đế để vẫn cứ tổ chức các đám cưới bí mật.

Vào ngày tôi phải chịu xử tử, tôi đã trao cho người bạn nhỏ của mình lời cám ơn vì tình bạn và sự trung thành của cô. Tôi ký dưới bức thư với giòng chữ: "Gửi con tình yêu của Valentine, cha của con". Tôi tin rằng lời nhắn đó đã bắt đầu trở thành tục lệ dễ thương của các bạn trẻ, đó là nhắn gửi cho nhau những lời thân ái trong Ngày của Tình Yêu. Lá thư của tôi được viết vào đúng ngày tôi chịu chết, ngày 14 tháng 2 năm 269.

Cho đến bây giờ, mỗi năm, cứ vào ngày 14 tháng 2, mọi người lại đều nghĩ về tình yêu và tình bạn. Họ cũng nhớ tới cả hoàng đế Claudius với cái cách ông ta đã ngang ngược đứng chặn trên con đường của tình yêu, và họ lại cười nhạo ông ta, bởi vì các bạn cũng đều biết rõ rồi đấy: Tình Yêu không thể nào bị đánh bại!


*******


THÁNH CYRYLLO, TU SĨ
VÀ THÁNH MÊTHOĐIÔ, GIÁM MỤC

(Thế Kỷ IX)

 


Cyrillô và Mêthođiô là hai anh em ruột sinh ra trong một gia đình quý phái ở thành phố Byzance.

Cyrillô được triều đình Constantinô kính nể vì tài hoa và đức hạnh. Ngài đã từng dạy triết học nhiều trường và giữ chức ngoại giao bên Ả Rập. Nhưng sau đó, ngài bỏ tất cả để hiến thân cho Chúa.

Còn Mêthođiô có một sức chịu đựng dẻo dai, kiên trì. Hai anh em được vua Michel III sai đến Moravie. Chẳng mấy chốc, hai ngài đã đưa dân tộc này về với đức tin Công Giáo (863). Danh tiếng các ngài vang đến nước Ý. Năm 868, Đức Nicôlaô I cho gọi các ngài về Rôma và ở đây các ngài được Đức Tân Giáo Hoàng Adrien phong chức Giám Mục. Sau đó ít lâu, Cyrillô chết tại Rôma năm 869. Mêthođiô trở lại Moravie và dẫn đưa những người Bohêmes, Pannoniens, Bulgaries về với Giáo Hội. Ngài cũng rao giảng Phúc Âm tại Ba Lan. Sau khi lập tòa giám mục tại Leopol, ngài sang Moscou (Nga) lập giáo phận Kiev. Sau đó, ngài trở về Moravie và an giấc trong Chúa với niềm vui sướng vì đã lôi kéo không biết bao nhiêu linh hồn về với Chúa (885).
Đức Giáo Hoàng Lêô XIII truyền tôn hai thánh Cyrillô và Mêthođiô trong khắp Giáo Hội. Chính dân Slaves đã mừng lễ này từ lâu (1880).

Mừng lễ hai thánh, chúng ta cùng noi gương các ngài luôn kiên trì trong đức tin, dù gặp hiểm nguy và biết dùng đời sống mình mà đem về cho Chúa những con chiên lạc, chưa nhận biết Chúa.


Nguồn: http://www.catholic.org.tw/
Tag:

Các tin đã đưa ngày: