12-12 Thánh Gioanna Phanxica Ðệ Chantal, Nữ Tu (1572-1641)

11 / 12/ 2015, 09:12:29

 

Thánh Gioanna Phanxica Frémiot de Chantal sinh ngày 23/01/1572 tại Dijon. Mồ côi mẹ lúc chưa đầy hai tuổi. Chính vì thế, cuộc sống sau này của ngài biểu lộ đầy ý chí, nghị lực do ảnh hưởng của cha ngài.

Năm 20 tuổi, Gioanna sánh duyên cùng bá tước Chantal và sinh được bốn người con. Cuộc sống gia đình thật hạnh phúc cho tới ngày Chúa gửi Thánh Giá đến cho ngài và các con: Bá tước Chantal tử nạn nhân một chuyến đi săn (1600).

Tuy đau khổ, nhưng ngài vẫn đầy quả cảm, quyết ở vậy nuôi con và ôm ấp lý tưởng chỉ thuộc về Chúa mà thôi. Hơn nữa, nhờ sự hướng dẫn của Ðức Giám Mục địa phận Genève, ngài tiến rất mau trong đường nhân đức. Năm 1610, ngài từ giã gia đình để dâng mình vào dòng Thăm Viếng. Chính thánh nữ đã đóng góp rất nhiều trong việc củng cố đời sống tu viện, tổ chức các nhà tập, các chi nhánh mới tại nhiều nơi.

Thánh nữ qua đời ngày 13/12/1641 tại Moulins, được an táng tại Annecy trong nguyện đường của nhà dòng. 

Ðức Giáo Hoàng Clêmentê XIII đã phong thánh cho ngài năm 1767.

 

Thánh Simon Phan Ðắc Hòa, Y Sĩ (+ 1840)

 

Simon Phan Ðắc Hòa sinh tại làng Mai Vĩnh, Thừa Thiên, trong một gia đình ngoại giáo. Sau khi thân phụ qua đời, Simon Hòa cùng với mẹ và chị tới ở nhờ một gia đình Công Giáo tại làng Nhu Lý (Quảng Trị). Nhờ đó, Simon Hòa học biết đạo và được lãnh phép Rửa Tội lúc 12 tuổi. Là một trẻ em thông minh đạo đức, Simon Hòa được gửi học tại trường La Tinh. Nhưng vì mắc ngăn trở gia đình, Simon Hòa không thể tiếp tục đời tu. Tại Nhu Lý, ngài học nghề thuốc và nhờ có năng khiếu nên chữa bệnh rất cao tay. Ngài có lòng thương người và đức tin sáng chói, vì thế được bầu làm trùm họ. Ngài lập gia đình và sinh hạ được 12 người con. Nhà ngài là nơi các vị thừa sai hay lui tới và đến trú ẩn trong cơn bách đạo. Năm 1839, vua Minh Mạng ra tay bách hại gắt gao, nên ngài rước cố Y (M. Gilles Delamotte) về tạm lánh tại nhà mình. Việc đó khiến cả làng Nhu Lý xôn xao sợ vạ lây. Ngài đã trấn an mọi người và tuyên bố sẵn sàng chịu hết mọi trách nhiệm nếu có chuyện gì xảy ra. Nhưng rồi tình thế nguy ngập, ngài quyết định đem cố Y đi trốn ở An Ninh bằng đường thủy. Rủi ro, ngày 13/4/1840, khi đò vừa tới Hòa Ninh, lính canh trông thấy đuổi theo và bắt được cả hai điệu về Dương Xuân để áp giải ra Quảng trị. Sau hiều lần bị tra tấn vô hiệu quả, ngài bị giải về Huế. Dù bị đánh đập, ngài vẫn một lòng tin theo Chúa, không khi nào chịu quá khóa.

Ngày 12/12/1840, ngài bị điệu đi trảm quyết tại pháp trường An Hòa (Huế) để lãnh triều thiên tử đạo. 

Ngày 27/5/1900, Ðức Lêô XIII đã phong Chân Phước cho ngài.

Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô đã tôn phong Hiển Thánh ngày 19/6/1988.

 

 


Nguồn: https://www.catholic.org.tw
Tag:

Các tin đã đưa ngày: